TIN TỨC
Pin năng lượng mặt trời như thế nào mới gọi là chất lượng

Pin năng lượng mặt trời như thế nào mới gọi là chất lượng

Chi tiết »

Lưu ý khi chọn mua bộ chuyển đổi điện từ 12 v DC sang 220v AC giá rẻ

Lưu ý khi chọn mua bộ chuyển đổi điện từ 12 v DC sang 220v AC giá ...

Chi tiết »

3 cách bạn có bộ chuyển đổi điện dc sang ac inverter tốt nhất

3 cách bạn có bộ chuyển đổi điện dc sang ac inverter tốt nhất

Chi tiết »

Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng tại Việt Nam

Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng tại Việt Nam

Chi tiết »

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới Bến Tre

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới Bến Tre

Chi tiết »

2 Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình tiết kiệm 50% hoá đơn

2 Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình tiết kiệm 50% hoá ...

Chi tiết »

Thiết bị điện năng lượng mặt trời cho gia đình chất lượng

Thiết bị điện năng lượng mặt trời cho gia đình chất lượng

Chi tiết »

Tin tức

Điện mặt trời- nguồn năng lượng lâu dài trong tương lai

Trong tương lai, điện năng lượng mặt trời sẽ được sử dụng phổ biến hơn

Hầu hết, các nguồn năng lượng hiện nay để phục vụ cho sinh hoạt, hoạt động sản xuất của con người đều hoạt động dựa vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch trong tự nhiên. Tuy nhiên, việc khai thác quá mức và sử dụng không hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên dẫn đến chúng có nguy cơ bị cạn kiệt khan hiếm nếu như chúng ta cứ tiếp tục tiêu thụ chúng với số lượng lớn hàng năm như hiện nay và về mặt lâu dài thì chúng ta sẽ không có đủ nguồn năng lượng cần thiết để dùng. Đây quả là bài toán khó cho chúng ta về nguồn năng lượng có thể sử dụng lâu dài

- Để khắc phục  vấn đề trên và tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên nhưng vẫn có đủ nguồn năng lượng để tiêu thụ,  các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra nhiều phát minh mới về những công nghệ có thể sử dụng nguồn năng lượng tái tạo nói chung và điện mặt trời nói riêng để có thể sử dụng lâu dài trong tương lai. Tiêu biểu nhất là hệ thống các tấm pin nang luong mat troi được lắp đặt trên các tòa nhà ở nhiều quốc gia trên thế giới để cung cấp điện mặt trời phục vụ cho hệ thống đèn giao thông, điện mặt trời trong sinh hoạt gia đình: xem tivi, nấu cơm....

- Và sau đây là một trong những phát minh quan trọng của con người về vấn đề sử dụng nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai.
+ Đầu tiên là chảo gương mặt trời (Mirrored solar dishes):  từ lâu năng lượng mặt trời đã được hầu hết mọi người biết đến là một nguồn năng lượng dồi dào, xanh, sạch nhưng việc sử dụng công nghệ chạy bằng điện mặt trời còn khá xa lạ với chúng ta bởi chi phí đầu tư, lắp đặt ban đầu khá cao. Hơn nữa ở những vùng ẩm ướt hay sa mạc khô cằn thì việc khai thác điện mặt trời không phải là chuyện đơn giản. Và việc phát minh ra chảo gương mặt trời được xem là giải pháp tối ưu nhất để có thể khai thác điện mặt trời với giá thành rẻ nhất. Hệ thống chảo gương mặt trời này có thể hấp thụ tối đa ánh sáng mặt trời gấp 2000 lần bình thường.Chảo mặt trời được bao phủ bởi nhiều lớp gương xung quanh và các tia nắng mặt trời chỉ quy tụ vào một vùng nhỏ nhất định. Hình lõm lòng chảo cho phép thu tia nắng từ mặt trời xuyên qua suốt ngày với hiệu quả cao nhất. Thiết kế hệ thống thu năng lượng mặt trời hình lõm được đánh giá là hiệu quả hơn hệ thống pin. Trong khi những hệ thống thông thường chỉ chuyển hoá khoảng 20% nắng từ mặt trời thành năng lượng thì hệ thống chảo gương mặt trời có thể chuyển hoá lên đến 80%.

Chảo gương mặt trời

Ảnh minh họa: những chiếc gương mặt trời 


+ Công nghệ phát triển năng lượng mặt trời thứ hai là Pin điện Tesla: qua sự thành công của những chảo gương mặt trời, các nhà phát minh đã nghĩ đến chuyện sẽ tích lũy và lưu trữ nguồn năng lượng mặt trời vào một thiết bị kĩ thuật cao để sử dụng khi cần thiết. Chính vì vậy, pin điện của Tesla đã ra đời, loại mình này có ứng dụng chủ yếu là để hấp thụ, lưu trữ năng lượng mặt trời vào trong pin, khác hoàn toàn so với các loại pin truyền thống. Để có thệ có được khả năng này, pin điện tesla được thiết kế với nhiều thành phần, cấu tạo đặc biệt và sử dụng các thiết bị, nguyên vật liệu tân tiến nhất để tăng việc hấp thụ và lưu trữ năng lượng mặt trời đạt hiệu suất cao nhất có thể. Việc kết hợp công nghệ pin và công nghệ mặt trời được coi là cách tốt nhất để đảm bảo dòng năng lượng điện mặt trời hoạt động ổn định  và có giá thành rẻ hơn năng lượng được khai thác từ các nhà máy đốt nhiên liệu hoá thạch. Theo các nhà sáng kiến từ Tesla, họ đang ngày càng cải tiến, nâng cấp sản phẩm của mình lên để có thể mang thương hiệu pin của mình đến gần hơn tay người tiêu dùng, nhất là các công ty thương mại lớn trên thế giới. Với khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời cao, pin điện Tesla còn có thể có đủ điện năng để chia sẻ cho các gia đình không có hệ thống điện lưới quốc gia hay điện mặt trời để dùng và về lâu dài thi chi phí này sẽ thấp hơn so với việc ho phải chi trả cho công ty cung cấp điện quốc gia.

Điện mặt trời di động

Ảnh chi tiết: thiết bị sản xuất điện mặt trời di động


+ Kế tiếp là hệ thống điện mặt trời di động: các vấn đề thiên tai: động đất, sóng thần... ở nhiều nơi thế giới luôn là vấn đề nóng của những nước hay xảy ra thiên tai như Nhật Bản... Và một trong những biện pháp để khôi phục lại cơ sở hạ tầng, vật chất hay cung cấp đủ điện cho người dân bằng việc khai thác nguồn năng lượng mặt trời xanh, sạch và lâu dài là rất hiệu quả, an toàn và rẻ hơn nhiều so với các nhà máy phát điện. Bởi lẽ đó, ở những nước này thường có nhiều công trình điện mặt trời có quy mô lớn để có thể có đủ điện mặt trời để phục vụ cho việc chiếu sáng, sạc điện thoại để phục vụ cho việc liên lạc của nhân viên cứu trợ. Bộ sản phẩm năng lượng di động bao gồm tấm pin năng lượng mặt trời và hộp điều khiển có hệ thống dự trữ có vai trò thu và lưu trữ năng lượng. Nỗ lực mới nhất trong việc sử dụng nguồn điện di động là sử dụng máy in 3D chạy bằng lượng mặt trời để cung cấp thiết bị y tế tại điểm cứu trợ mà chi phí nhỏ.


+ Cuối cùng là các phương tiện chạy bằng năng lượng mặt trời : Để có thể góp phần bảo vệ môi trường, nhiều loại phương tiện đi lại của con người được phát minh ra không hoạt động bằng xăng, dầu khí... mà hoạt động chủ yếu bằng các nguồn năng lượng tái tạo như nước, mặt trời... Tuy nhiên, năng lượng mặt trời đã mang lại hiệu quả cao hơn với việc cải thiện các hệ thống phương tiện di chuyển cả trên không và mặt đất. Mặt trời luôn quay đều và chiếu sáng hầu hết ở mọi nơi trên trái đất nên trong quá trình lái xe, đi máy bay, hay tàu chúng ta đều tiếp xúc nhiều với năng lượng mặt trời. Để có thể áp dụng được nguồn điện mặt trời này vào phương tiện đi lại, các nhà khoa học đã phải thử nhiệm rất nhiều cách để khai thác nguồn năng lượng này.Cùng với những sáng chế phương tiện di chuyển chạy bằng điện, đã đến lúc chúng ta nên bắt đầu sử dụng năng lượng mặt trời thay thế năng lượng điện. Và một thành công lớn được ứng dụng và thử nghiệm đầu tiên của một phương tiện trên không đã dánh dấu bước ngoặc mới cho con người. Đó là “Solar Impulse 2” là chiếc máy bay năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Phi công có thể điều khiển máy bay đến mọi nơi trên thế giới ngay cả trong đêm chỉ  dựa vào nhiên liệu năng lượng mặt trời thay bằng việc đối cháy một khốt nhiên liệu khổng lồ mỗi khi động cơ cất cánh. Ở Hà Lan còn có cả một con đường chỉ dài bằng 230 feet (70m) tạo ra 3000kWh, tương đương với cung cấp năng lượng cho một hộ gia đình một người trong suốt một năm.

- Đó quả là những phát minh lớn về năng lượng mặt trời và nó đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho con người chúng ta và trong tương lai dien nang luong mat troi sẽ chiếm giữ được một vai trò chủ đạo trong cuộc sống sinh hoạt và là người bạn thân thiết, gần gũi của con người trong tương lai.

 Tham khảo từ tài liệu: tech.co

Điện mặt trời- nguồn năng lượng lâu dài trong tương lai