TIN TỨC
Pin năng lượng mặt trời như thế nào mới gọi là chất lượng

Pin năng lượng mặt trời như thế nào mới gọi là chất lượng

Chi tiết »

Lưu ý khi chọn mua bộ chuyển đổi điện từ 12 v DC sang 220v AC giá rẻ

Lưu ý khi chọn mua bộ chuyển đổi điện từ 12 v DC sang 220v AC giá ...

Chi tiết »

3 cách bạn có bộ chuyển đổi điện dc sang ac inverter tốt nhất

3 cách bạn có bộ chuyển đổi điện dc sang ac inverter tốt nhất

Chi tiết »

Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng tại Việt Nam

Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng tại Việt Nam

Chi tiết »

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới Bến Tre

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới Bến Tre

Chi tiết »

2 Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình tiết kiệm 50% hoá đơn

2 Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình tiết kiệm 50% hoá ...

Chi tiết »

Thiết bị điện năng lượng mặt trời cho gia đình chất lượng

Thiết bị điện năng lượng mặt trời cho gia đình chất lượng

Chi tiết »

Tin tức

Hai công trình điện năng lượng mặt trời lớn của LG tại Hàn Quốc

Để giải quyết vấn đề tiết kiệm năng lượng toàn cầu, nhiều nước trên thế giới đã thực hiện chính sách xây dựng những công trình điện mặt trời có quy mô lớn, tiêu biểu là ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ... Và ở bài viết này mình xin đề cập đến 2 công trình dien nang luong mat troi lớn của một tập đoàn lớn tại Hàn Quốc là LG đã được xây dựng ngay chính trên đất nước này.

- Trước tiên, mình xin giới thiệu sơ qua về tập đoàn LG: 

+ LG là một tập đoàn lớn của Hàn Quốc (LG Group) được thành lập năm 1947 và được đặt với tên gọi  là Lucky-Goldstar (ngôi sao vàng may mắn), sau đó được rút gọn theo dạng viết tắt thành "LG" năm 1995. LG cũng là tên viết tắt (Lucky Geumseong) (럭키금성) tại Hàn Quốc, từ này dịch sang tiếng Anh nghĩa là Lucky Venus - thần vệ nữ may mắn hoặc Goldstar (sao vàng). Các sản phẩm chính của tập đoàn này gồm hàng điện tử, điện thoại và sản phẩm dầu khí và được chi phối, thực thi bởi nhiều nhánh công ty nhỏ khác nhau, trong đó nổi bật là LG Electronics . Và LG cũng chính là tài trợ chính cho giải LG Cup của nước này và tập đoàn này đóng giữ vai trò khá quan trọng trong việc thức đẩy nền công nghiệp hóa của Hàn Quốc. ( nguồn wiki)

- Tiếp đến là phần khái quát về 2 công trình điện mặt trời lớn của LG tại Hàn Quốc:

+ Công ty LG CNS có trụ sở chính tại Hàn Quốc được thành lập từ năm 1987 dưới sự điều hành của giám đốc Kim Dae Hoon, hoạt đông với mục đích là một nhà cung cấp dịch vụ CNTT toàn cầu với nhiều hệ thống công ty con ở nhiều nước trên thế giới như: Trung Quốc, Châu Âu, Mỹ, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Brazil Colombia, Malaysia... LG CNS là một công ty con con của tập đoàn điện tử LG và đồng thời là một Nhà phát triển giải pháp năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, đã công bố hoàn thành dự án xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời nổi trên mặt nước tại Otae và Jipyeong Reservoirs thuộc thành phố Sangju, tỉnh Gyeongsang Bắc.

Nhà máy điện mặt trời nổi trên mặt nước tại Hàn Quốc

Ảnh minh họa: nhà máy điện mặt trời nổi trên nước tại Sangju của Hàn Quốc

- Ước tính công suất điện do 2 nhà máy điện năng lượng mặt trời này là khoảng 6 MW, trong đó công suất được chia đều cho mỗi nhà máy, tức là 3 MW/1 nhà máy. Điểm đáng chú ý là 2 công trình không phải xây dựng trên trên bề mặt đất hay tòa nhà mà nó được xây dựng nằm nổi lên trên bề mặt nước.

-  Hệ thống 2 nhà máy điện mặt trời này được lắp đặt  rất nhiều c tấm pa-nô năng lượng mặt trời, chiếm diện tích mặt nước khoảng 64.000 m2, diện tích này tương đương với kích thước chuẩn quốc tế khoảng 10 sân bóng đá . Toàn bộ những tấm pa-nô này có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời rất lớn và ước tính nó có thể tạo ra khoảng 8.600 MWh điện mỗi năm. Lượng điện mặt trời này đủ để cung cấp điện cho gần 2.400 hộ gia đình đang sinh sống và làm việc tại Gyeongsang Bắc của Hàn Quốc.

- Không chỉ góp phần tiết kiệm nguồn năng lượng cho nước này mà với công trình điện mặt trời có quy mô lớn như vậy nó còn góp phần vào việc bảo vệ môi trường mà còn giảm tải được một phần nào đó quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu đang nóng bỏng ở nhiều nước hiện nay với việc sẽ giúp cắt giảm 3.600 tấn CO2, gần bằng hiệu hấp thụ khí của 1,2 triệu cây thông.

Phó chủ tịch điều hành LG CNS Kim Tae-keuk cho biết: "LG CNS đã triển khai các giải pháp tiên tiến, hiện đại nhất cho các nhà máy điện ở Sangju. Ông cũng cho biết thêm là : LG CNS cũng sẽ tận dụng sự thành công của hai nhà máy này để làm bước đà cho việc xây dựng thêm nhiều dự án điện mặt trời khác tại Hàn Quốc với mục đích tạo ra nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.

- Để có thể hoạt động tốt ở dưới nác mà không bị rò rĩ, hai nhà máy điện này không thể sử dụng dây dẫn điện bình thương như trên mặt đất mà nó sẽ được  các bảng kết nối không dây tự cấp nguồn. Điều này sẽ góp phần giảm bớt rủi ro trong quá trình sử dụng và tiết kiệm được một phần chi phí đầu tư cho hệ thống đường dây dẫn điện.

- Mặt khác, để công suất của 2 nhà máy điện mặt trời này không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm do hơi nước bốc hơi lên khi trời nắng nóng thì LG CNS cũng  đã trang bị biến tần sử dụng nhiều công nghệ khác nhau với mục địch giúp ngăn chặn việc suy giảm hiệu suất do độ ẩm.

- Ở trên thế giới đã có nhiều công trình điện mặt trời lớn được đã xây dựng và đi vào hoạt động nhưng nó chủ yếu được xây dựng ở sa mạc, trên nóc các tòa nhà. Và LG CNS đang là công ty đi tiên phong trên thị trường giải pháp năng lượng mặt trời trên mặt nước. Hiện nay, LG CNS cũng đang xây dựng một số nhà máy năng lượng mặt trời khác ở trong và ngoài nước, bao gồm dự án nhà máy năng lượng mặt trời ở Bungari và Nhật Bản.

Công ty sắp tới cũng có kế hoạch xây thêm một nhà máy điện nổi khác với tổng công suất lên tới 50MW vào năm tới.

Như vậy tính tới thời điểm hiện tại, khi có thêm hai nhà máy mới, Hàn Quốc đã có tổng cộng 10 nhà máy điện nổi trên khắp cả nước. Theo ước tính của LG CNS, nếu 5% các hồ chứa nước được tận dụng để xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời, chúng có thể tạo ra được 4.170 MW điện mỗi năm, đủ để thay thế cho 4 lò phản ứng điện hạt nhân.

- Với nhiều dự án xây dựng điện nang luong mat troi trên của LG CNS  không những việc tiết kiếm nguồn năng lượng được đảm bảo mà nó còn giúp Hàn Quốc không bị phụ thuộc quá nhiều vào các lò điện hạt nhân có nguy có gây ô nhiễm môi trường nếu như không may bị nổ hay có sự cố rủi ro xảy ra. Điều này cũng  góp phần tạo ra một môi trường sống xanh, sạch cho những người dân ở xứ sở Kim Chi trong nhiều năm tới.

Thao khảo từ tác giả: Yến Lê - Tietkiemnangluong

LG đã hoàn thành 2 công trình điện năng lượng mặt trời tại Hàn Quốc