TIN TỨC
Pin năng lượng mặt trời như thế nào mới gọi là chất lượng

Pin năng lượng mặt trời như thế nào mới gọi là chất lượng

Chi tiết »

Lưu ý khi chọn mua bộ chuyển đổi điện từ 12 v DC sang 220v AC giá rẻ

Lưu ý khi chọn mua bộ chuyển đổi điện từ 12 v DC sang 220v AC giá ...

Chi tiết »

3 cách bạn có bộ chuyển đổi điện dc sang ac inverter tốt nhất

3 cách bạn có bộ chuyển đổi điện dc sang ac inverter tốt nhất

Chi tiết »

Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng tại Việt Nam

Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng tại Việt Nam

Chi tiết »

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới Bến Tre

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới Bến Tre

Chi tiết »

2 Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình tiết kiệm 50% hoá đơn

2 Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình tiết kiệm 50% hoá ...

Chi tiết »

Thiết bị điện năng lượng mặt trời cho gia đình chất lượng

Thiết bị điện năng lượng mặt trời cho gia đình chất lượng

Chi tiết »

Tin tức

Năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng tái tạo xanh cho cuộc sống con người

Năng lượng mặt trời trong tự nhiên là nguồn năng lượng xanh, sạch, sử dụng được lâu dài, bền vững cho nhu cuộc sống con người

- Năng lượng được định nghĩa là 1 nguồn có khả năng làm biến đổi hay thay đổi trạng thái của 1 hệ vật chất hoặc là quá trình thực hiện công A vào vật chất.

Trong thực tế, người ta chia năng lượng thành hai loại chính là năng lượng tái tạo và năng lượng hóa thạch

+ Năng lượng tái tạo hay còn gọi là năng lượng tái sinh là những nguồn năng lượng vô hạn, lâu dài và sử dụng liên tục theo chuẩn mực con người; ví dụ  như là năng lượng mặt trời, gió, nhiệt,thủy triều, sóng... Trong đó, năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng dồi dào, vô hạn nhất.
+ Năng lượng hóa thạch là những nguồn năng lượng đơn giản như than, dầu thô,dầu mỏ, khí đốt...

- Tuy vậy, nguồn năng lượng hóa thạch được cá nhân con người sử dụng phổ biển hơn trong cuộc sống như xăng, dầu để chạy các động cơ xe máy, xe tải,ô tô; than đá, khí đốt được đốt cháy để cung cấp nhiệt lượng cho hoạt động của con người như nấu nướng, luyện kim, tạo ra năng lượng điện... Những nguồn năng lượng tuy hữu ích với con người, nhưng chúng có giới hạn và trong tương lai sẽ bị cạn kiệ; mặt khác, nó còn gây hậu quả xấu tới môi trường và làm cho không khí môi trường sống xung quanh của chúng ta ngày càng ô nhiễm hơn.

- Ngược lợi, một nguồn năng lượng tái tạo sạch, không gây ô nhiễm môi trường và  hữu ích cho con người nhưng chưa thực sự được con người sử dụng nhiều là năng lượng mặt trời, năng lượng gió... Theo thống kê của các nhà khoa học trên thế giới, chỉ có khoảng 16% lượng tiêu thụ điện toàn cầu từ các nguồn năng lượng tái tạo, với 10% trong tất cả năng lượng từ sinh khối truyền thống, chủ yếu được dùng để cung cấp nhiệt, và 3,4% từ thủy điện. Các nguồn năng lượng tái tạo mới (small hydro, sinh khối hiện đại, gió, mặt trời, địa nhiệt, và nhiên liệu sinh học) chiếm thêm 3% và đang phát triển nhanh chóng.Ở cấp quốc gia, có ít nhất 30 quốc gia trên thế giới đã sử dụng năng lượng tái tạo và cung cấp hơn 20% nhu cầu năng lượng của họ. Các thị trường năng lượng tái tạo cấp quốc gia được dự đoán tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thập kỷ tới và sau đó nữa.Ví dụ như, năng lượng gió đang phát triển với tốc độ 30% mỗi năm, công suất lắp đặt trên toàn cầu là 282.482 (MW) đến cuối năm 2012. ( Nguồn từ thư viện bách khoa toàn thư)

Dự án sử dụng năng lượng mặt trời

 Ảnh minh họa những tấm pin năng lượng mặt trời 


- Tuy nguồn năng lượng tái tạo có khắp nơi trên thế giới nhưng nguồn năng lượng này ở nhiều quốc gia trên thế giới là khác nhau, điều này phụ thuộc vào vị trí địa lý, khí hậu của từng nước; có nghĩa là có nước sẽ có những nước có nhiều nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời, thủy, nhiệt... nhưng có nước sẽ chỉ tồn tại một hoặc 2 nguồn năng lượng tái tạo trên. Những năm trở lại đây, con người đã tận dụng được những nguồn năng lượng này vào cuộc sống,đặc biệt là năng lượng mặt trời, điều này mang lại ý nghĩa quan trọng trong an ninh năng lượng, giảm thiểu biến đổi khí hậu, và có lợi ích về kinh tế. Chính điều này sẽ giúp con người một phần nào đó giải quyết bài toán nan giản về an ninh môi trường toàn cầu.

- Để chứng tỏ cho vấn đề trên nhiều cuộc khảo sát ý kiến trên thế giới đã ủng hộ việc sử dụng năng lượng tái tạo( gió, mặt trời...) vào trong cuộc sống và đã được rất nhiều hưởng ứng. Và ở nước ta, cũng đã xuất hiện thêm nhiều loại sản phẩm được hoạt động dựa vào pin năng lượng mặt trời là máy nước nóng năng lượng mặt trời; sử dụng năng lượng mặt trời vào trong hệ thống đèn giao thông, đèn chiếu sáng nhà ở...Tuy nhiên, người dân ở nước ta chưa thực sự quan tâm về vấn đề này và lượng người dân sử dụng còn rất ít do chi phí tốn kém, cao hơn các nguồn năng lượng khác.

- Nhưng nếu nhìn tổng quát, ở nhiều nơi vùng sâu, vùng xa hay vung núi... chưa có điện ở trong nước, nhiều dự án năng lượng tái tạo có quy mô lớn là điều rất cần thiết để hay thế một phần nào đó vai trò của các nhà máy thủy điện, nhiệt điện.... Hơn nữa, trong cuộc họp gần nhất về nguồn năng lượng sạch Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã nói rằng năng lượng tái tạo có khả năng nâng những nước nghèo lên một tầm mới thịnh vượng hơn.
- Do vậy, mỗi cá nhân chúng ta hãy góp phần sử dụng nguồn năng lượng tái tạo (mặt trời, gió...)  vào trong thực tế của sống để góp phần vào vấn đề bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu.

Về trang chủ: Nang luong mat troi

Năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng xanh cho cuộc sống con người