TIN TỨC
Pin năng lượng mặt trời như thế nào mới gọi là chất lượng

Pin năng lượng mặt trời như thế nào mới gọi là chất lượng

Chi tiết »

Lưu ý khi chọn mua bộ chuyển đổi điện từ 12 v DC sang 220v AC giá rẻ

Lưu ý khi chọn mua bộ chuyển đổi điện từ 12 v DC sang 220v AC giá ...

Chi tiết »

3 cách bạn có bộ chuyển đổi điện dc sang ac inverter tốt nhất

3 cách bạn có bộ chuyển đổi điện dc sang ac inverter tốt nhất

Chi tiết »

Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng tại Việt Nam

Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng tại Việt Nam

Chi tiết »

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới Bến Tre

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới Bến Tre

Chi tiết »

2 Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình tiết kiệm 50% hoá đơn

2 Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình tiết kiệm 50% hoá ...

Chi tiết »

Thiết bị điện năng lượng mặt trời cho gia đình chất lượng

Thiết bị điện năng lượng mặt trời cho gia đình chất lượng

Chi tiết »

Tin tức

Sản xuất điện từ năng lượng gió và pin mặt trời có rẻ hơn than đá ?

 Từ lâu, điện năng sử dụng trong cuộc sống của con người đã được tạo ra từ nhiều nguồn năng lượng khác nhau như gió, thủy triều (thủy điện), than đá(nhiệt điện)... và gần đây nhất là điện năng được tạo ra từ nguồn năng lượng mặt trời.

- Sự xuất hiện của điện mặt trời đã góp phần nâng cao giá trị cuộc sống của con người trong thời buổi hiện đại, tân tiến hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề tài chính về chi phí lắp đặt hệ thống pin nang luong mat troi để tạo ra điện mặt trời hay các cối xay gió để tạo ra điện và các nhà máy nhiệt điện tạo ra điện thông qua quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá... còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ? Do chưa biết được chính xác chi phí đầu tư ban đầu của điện mặt trời và điện làm từ gió... để cung cấp đủ điện năng tiêu thụ cho một vùng lãnh thổ lớn hay một quốc gia?

 

Cánh đồng điện mặt trời ở Đức

Ảnh minh họa: một cánh động được lắp hệ thống pin mặt trời ở gần Nauen, Đức

- Theo tờ báo gần nhất của báo tuổi trẻ, đã có 2 nước đã kiểm chứng và trả lời cho câu hỏi trên là Anh và Đức. Thông tin trên tờ báo này cho biết chi phí đầu tư để sản xuất điện gió và điện mặt trời ở Anh và Đức đã rẻ hơn chi phí sản xuất điện từ than đá và không có bất cứ sự can thiệp hay hỗ trợ nào từ phía nhà nước. Đây cũng là lần đẩu tiên trên thế giới chứng minh được điện gió và điện mặt trời có chi phi đầu tư rẻ hơn điện từ than đá.

- Một tờ báo uy tín của Washington Post cho biết, cụ thể tại Anh và Mỹ, chi phí  đầu tư ban đầu để sản xuất điện gió hiện rẻ hơn nhiều so với nhiệt điện. Những số liệu về chi phí sản xuất điện gió ở 2 nước này lần lượt là: ở nước Anh: 85USD/MWh và ở nước Mỹ: 80USD/MWh; trong khi đó chi phí sản xuất điện từ than đá ít nhất ở Anh và Mỹ đều trên mức 100USD/MWh.

Nhà máy điện mặt trời ở Nhật

Ảnh: Một nhà máy dien nang luong mat troi lớn ở Nhật

- Theo chuyên gia phân tích phụ trách về nguồn tài chính năng lượng mới tại khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi, Seb Henbest đã nói rằng: báo cáo nghiên cứu của Bloomberg New Energy Finance đã khảo sát gần 55.000 dự án khai thác các nguồn năng lượng tạo ra điện trên toàn thế giới, so sánh toàn bộ, chi tiết, tất cả các yếu tố liên quan trong công nghệ sản xuất điện của các dự án để đưa ra một cái nhìn toàn diện  nhất về vấn đề năng lượng toàn cầu.

- Theo đó Bloomberg New Energy Finance nhận thấy, trên toàn thế giới, chi phí đầu tư sản xuất điện gió trung bình là 83 USD/MWh (rẻ hơn 2 USD so với nửa đầu năm nay). Chi phí sản xuất điện mặt trời trung bình là 122 USD/MWh (rẻ hơn 7 USD so với nửa đầu năm nay).

- Với những dấu hiện tích cực như vậy, cho thấy rằng trong tương lai điện từ các pin nang luong mat troi và điện gió sẽ được sử dụng phổ biến, rộng rãi hơn nữa ở tất cả các nước trên thế giới. Việc làm này sẽ góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm được nguồn năng lượng than đá trên thế giới.

Theo báo tuổi trẻ

Sản xuất điện từ năng lượng gió và pin mặt trời có rẻ hơn than đá?