TIN TỨC
Pin năng lượng mặt trời như thế nào mới gọi là chất lượng

Pin năng lượng mặt trời như thế nào mới gọi là chất lượng

Chi tiết »

Lưu ý khi chọn mua bộ chuyển đổi điện từ 12 v DC sang 220v AC giá rẻ

Lưu ý khi chọn mua bộ chuyển đổi điện từ 12 v DC sang 220v AC giá ...

Chi tiết »

3 cách bạn có bộ chuyển đổi điện dc sang ac inverter tốt nhất

3 cách bạn có bộ chuyển đổi điện dc sang ac inverter tốt nhất

Chi tiết »

Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng tại Việt Nam

Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng tại Việt Nam

Chi tiết »

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới Bến Tre

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới Bến Tre

Chi tiết »

2 Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình tiết kiệm 50% hoá đơn

2 Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình tiết kiệm 50% hoá ...

Chi tiết »

Thiết bị điện năng lượng mặt trời cho gia đình chất lượng

Thiết bị điện năng lượng mặt trời cho gia đình chất lượng

Chi tiết »

Tin tức

Sơ lược về công nghệ đang sử dụng điện năng lượng mặt trời

Từ thời cổ đại Hy Lạp, con người đã có thể khai thác và sử dụng nguồn nang luong mat troi để phục vụ lợi ích cho mình; tính từ trước đến nay gần như toàn bộ các hoạt động, sinh hoạt của con người đa phần đều có nguồn gốc từ nguồn năng lượng mặt trời (solar), do đó solar có một vai trò rất quan trọng với chúng ta.

-  Mặc dù nguồn năng lượng có rất nhiều dạng như năng lượng sóng, năng lượng nước, năng lượng thủy triệu, năng lượng nhiệt... hay solar, nhưng các nhà vật lý học, khoa học... đã chia các nguồn năng lượng thành 2 dạng phổ biển :
+ Một nguồn năng lượng được sinh ra từ các nguyên, nhiên liệu có trong tự nhiên như than đá, khí đốt, dầu khí... được gọi là năng lượng hóa thạch và trong tương lai, những nguồn năng lượng này sẽ bị khan hiếm và cạn kiệt dần
+ Bên cạnh đó, 1 nguồn năng lượng khác có tên gọi là năng lượng tái tạo, trong đó solar là những nguồn năng lượng có thể sử dụng lâu dài như: năng lượng gió, năng lượng thủy triều, sinh khối tự nhiên, năng lượng mặt trời....

- Có một điểm tương đồng giữa 2 nguồn năng lượng này là: những nguồn năng lượng được tạo ra từ quá trình hoá thạch chính là solar được biến đổi, lưu trữ trong các hợp chất hữu cơ phức tạp trong tự nhiên. Ngược lại ở các nguồn năng lượng mới mang tính tại tạo thì năng lượng mặt trời được sử dụng dưới rất nhiều hình thức khác nhau và mang nhiều lợi ích lớn cho cuộc sống con người.

Công nghệ điện mặt trời qua các tấm pin Solar

Ảnh minh họa: các tấm pin năng lượng mặt trời

- Theo con số thống kê gần nhất của trung tâm năng lượng thì  mức tổng tiêu thụ năng lượng trên thế giới hiện nay rơi vào khoảng 1,07 x 1011 MWh/năm. Cụ thể hơn là mức tiêu thụ điện năng là 1,87 x 109 MWh, chiếm khoảng 17% tổng mức năng lượng tiêu thụ của nhiều nguồn năng lượng khác. Điều này chứng tỏ rằng, mức tiêu thụ năng lượng phục vụ cho nhu cầu của con người trong tương lai hay những thập niên tới sẽ ngày càng tăng lên nhanh chóng, trong đó có mức tiêu thụ điện năng.

- Solar có nghĩa là năng lượng mặt trời được định nghĩa là nguồn năng lượng được tạo ra từ bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời thông qua các phản ứng nhiệt hạt nhân trên mặt trời. Dạng năng lượng này có thể thu được dưới dạng sóng bức xạ điện từ truyền đến trái đất.

- Ở ngoài khí quyển quả đất cường độ của bức xạ mặt trời có giá trị là E = 1,367 kW/m² và được gọi là hằng số mặt trời. Nhưng khi đi qua lớp khí quyển quả đất, do bị hấp thụ và tán xạ, nên NLMT bị giảm khoảng 30%.

- Nếu các tia bức xạ mặt trời chiếu vuông góc tới một mặt phẳng trên bề mặt trái đất thì cường độ bức xạ chỉ còn vào khoảng 1 kW/m² đối với ngày thời tiết đẹp. Thông qua các tia bức xạ mặt trời quả đất có thể thu được một năng lượng là 1,74 x 1011 MWh. Hay nói cách khác là trái đất nhận được một công suất NLMT là 1,74 x 1011 MW.

Ứng dụng điện mặt trời vào cuộc sống

Ảnh minh họa: ứng đụng điện mặt trời trong sinh hoạt 

- Solar này dùng chủ yếu để làm ấm bầu khí quyển, vỏ trái đất và nước. Chỉ có khoảng 1 - 2 % năng lượng mặt trời được biến thành năng lượng gió, khoảng 0,02 – 0, 03 % được sử dụng để tạo ra các hợp chất hữu cơ sinh khối.

- Hiện nay, trên thế giới của chúng ta, có 2 công nghệ chính sử dụng solar đó là công nghệ điện mặt trời và nhiệt mặt trời.

+ Công nghệ dien nang luong mat troi đơn giản được hiểu là phát điện dựa trên động cơ nhiệt và pin quang điện. Những ứng dụng, lợi ích của công nghệ này là: sưởi ấm và làm mát cho con người thông nhà các công trình năng lượng mặt trời, dùng để chưng cất nước uống và khử trùng nước, chiếu sáng cho con người vào ban ngày, cung cấp năng lượng cho quá trình nhiệt độ cao nhiệt cho công nghiệp pupposes. Công nghệ này chủ yếu thu năng lượng mặt trời thông qua các tấm pin năng lượng mặt trời.

+ Công nghệ nhiệt mặt trời có thể được sử dụng cho đun nước nóng, sưởi ấm không gian, làm mát không gian và quá trình sinh nhiệt.

- Để có thể biết rõ hơn về 2 công nghệ trên các bạn có thể tham khao qua các trang báo mạng, tạp chí hay sách về vật lý hạt nhân, vật lỹ vũ trụ.... hoặc vào bách khoa toàn thư của Việt Nam để tham khảo nhé....

Theo bách khoa toàn thư

 

 

Sơ lược về công nghệ đang sử dụng điện năng lượng mặt trời