TIN TỨC
Pin năng lượng mặt trời như thế nào mới gọi là chất lượng

Pin năng lượng mặt trời như thế nào mới gọi là chất lượng

Chi tiết »

Lưu ý khi chọn mua bộ chuyển đổi điện từ 12 v DC sang 220v AC giá rẻ

Lưu ý khi chọn mua bộ chuyển đổi điện từ 12 v DC sang 220v AC giá ...

Chi tiết »

3 cách bạn có bộ chuyển đổi điện dc sang ac inverter tốt nhất

3 cách bạn có bộ chuyển đổi điện dc sang ac inverter tốt nhất

Chi tiết »

Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng tại Việt Nam

Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng tại Việt Nam

Chi tiết »

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới Bến Tre

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới Bến Tre

Chi tiết »

2 Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình tiết kiệm 50% hoá đơn

2 Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình tiết kiệm 50% hoá ...

Chi tiết »

Thiết bị điện năng lượng mặt trời cho gia đình chất lượng

Thiết bị điện năng lượng mặt trời cho gia đình chất lượng

Chi tiết »

Tin tức

Vấn đề về tiêu thụ và sử dụng năng lượng của Việt Nam trong tương lai

- Nước ta là một nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên về năng lượng rất phong phú như than, dầu thô....  nhưng với tình trạng tiêu thụ và sử dụng rất lớn các nguồn năng lượng này thì trong tương lai các nguồn tài nguyên này sẽ bi cạn kiệt và khan hiếm. Vì vậy, nếu không có giải pháp thiết thực về việc sử dụng tiết kiệm nguồn năng lượng thì trong tương lai gần nhất, nước ta sẽ sớm trở thành nước phải nhập khẩu năng lượng.

- Một khi vấn đề nay xảy ra, đó chính là con dao hai lưỡi về mặt an ninh và chính trị của Việt Nam. Khi đó, nước ta sẽ vừa là đối thủ cạnh tranh và lệ thuộc vào Trung Quốc rất nhiều. Và với tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn trên Biển Đông hiện nay thì vấn đề này rất đáng lo ngại. Điều này một phần nào đó ảnh hưởng tới sự hoạt động của các nhà máy thủy điện ở nước ta. Các cơ hội thương mại lớn đang mở ra khi Việt Nam đang cố gắng đạt mức tăng nhu cầu tiêu thụ  năng lượng gấp 3 lần trong vòng 10 năm tới. Với tình hình kinh tế, chính trị như hiện này thì một mình Việt Nam sẽ khó có thể thực hiện việc này với các khoản đầu tư “ít các bon”.

Năng lượng Việt Nam – từ tự cung cấp sang nhập khẩu

- Thời gian gần đây, vần đề tiêu thụ năng lượng ở Việt Nam tăng  tương đối nhanh ( khoảng 12%/năm) hơn cả mức tăng GDP hàng năm (khoảng 7,3%GDP/năm từ 1998-2008); đó là kết quả của các quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, điện khí hóa nông thôn và phát triển cơ sở hạ tầng giao thông mạnh mẽ để trở thành một nước công nghiệp trong tương lai. Về  mặt ý nghĩa kỹ thuật, hệ số đàn hồi năng lượng của Việt Nam khá cao, ở mức 1,7, điều này có nghĩa là Việt Nam đang ngày càng trở nên kém hiệu quả trong vấn đề sử dụng năng lượng: cường độ năng lượng của nền kinh tế Việt Nam tăng từ 387kg dầu tương đương (kgoe)/ 1.000USD GDP năm 1998 lên tới 600kgoe/1000USD năm 2010, và cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực, cụ thể là Thái Lan (400kgoe), hay Nhật Bản (100kgoe). Những nguồn trợ giá với mục đích duy trì giá điện cân bằng và các năng lượng khác thấp hơn mức thị trường là một trong những nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này.
Trong khi các nước trên thế giới có cường độ điện/GDP ngày càng giảm, có nghĩa là để làm ra 1 USD, họ tiêu thụ ít điện hơn, thì Việt Nam lại có xu hướng ngược lại là cường độ điện ngày càng tăng. Sử dụng năng lượng kém hiệu quả, lãng phí do đầu tư không hiệu quả và bảo hộ giá điện được xem là nguyên nhân chính. Nguồn hình: Quy hoạch điện VII, Viện Năng lượng 2010

Sự kết hợp của cường độ năng lượng tăng, cùng với sự tăng trưởng kinh tế dẫn tới mức tăng trưởng khổng lồ về sử dụng năng lượng trong vòng 10 năm qua: sử dụng than tăng 15,7%/năm, tiêu thụ điện tăng 15,1%, và sử dụng sản phẩm dầu tăng 8,7%/năm.

Nhu cầu năng lượng Việt Nam dự báo sẽ tăng gấp 3 lần trong vòng 10 năm tới (12% mỗi năm). Cung cấp năng lượng nội địa sẽ không thể duy trì tăng được, và Việt Nam được dự báo sẽ từ nước xuất khẩu năng lượng trở thành nước nhập khẩu năng lượng (dầu thô hiện là sản phẩm xuất khẩu có giá trị lớn nhất của Việt Nam) vào năm 2015. Hiện nay, Việt Nam đã và đang nhập khẩu điện từ các nhà máy thủy điện của Lào, Trung Quốc, và đang phụ thuộc vào cả 2 nước này trong việc duy trì dòng chảy cho các trạm thủy điện trong nước, nguồn cung cấp 43% điện năng cho cả Việt Nam. Khí thiên nhiên đang đóng góp 23%, và than đóng góp 18% khác cho sản xuất điện. Việt Nam có cả 2 nguồn cung cấp năng lượng nội địa này. Việc chuyển đổi tất yếu thành nước nhập khẩu năng lượng này đang khiến cho các nhà chính trị phải lưu tâm, nhập khẩu hay thiếu hụt năng lượng hay cả hai đang là vấn đề khó khăn về mặt chính trị.
Nguồn: Quy hoạch điện VII. Viện Năng lượng, 2010

Kế hoạch của chính phủ

Chiến lược phát triển Năng lượng quốc gia  rất được kỳ vọng sẽ giữ được mức nhập khẩu năng lượng dưới 3% mức tổng tiêu thụ  năng lượng vào năm 2020. Dự báo các lò năng lượng điện hạt nhân sẽ tăng từ con số 0 (hiện nay) lên 2,1% tổng cung điện năng năm 2020 (và từ 15-20% tới năm 2050).  Việc xây dựng nhà máy điện năng lượng hạt nhân ở Việt Nam đã đươc 2 nước phát triển lớn trên thế giới là Nga và Nhật ủng hộ và lên kế hoạch cụ thể. Bên cạnh đó, trong vòng 8 năm tới, nước ta cũng chủ trương xây dựng thêm nhiều nhà máy điện truyền thống: thủy điện, nhiệt điện .... với khoảng 95 nhà máy điện truyền thống, với công suất hoạt động lên tới 49.044MW, và đầu tư khoảng 49 tỷ USD trong tương lai.
Chính trị quốc tế

Nhu cầu tiêu thụ năng lượng đang tăng lên của Việt Nam có thể làm phức tạp hóa các mối quan hệ hợp tác quốc tế của nước này. Trước hết, với thủy điện, Việt Nam phụ thuộc vào các dòng sông có hướng chảy qua Lào và Trung Quốc. Mặt khác, Trung Quốc cũng có thể tăng giá điện bán cho Việt Nam (ví dụ như lần tăng 13% vào tháng 05/2011 vừa rồi). Việc chậm tiến độ xây dựng các công trình  của nhiều nhà máy điện mới (do các nhà đầu tư Trung Quốc thực hiện) sẽ làm tăng thêm thiếu hụt điện năng ít nhất trong thời gian ngắn hạn.

Thứ hai, việc tìm kiếm các nguồn cung nội địa cho dầu khí dường như cũng sẽ làm phức tạp thêm sự tranh cãi tại Biển Đông với Trung Quốc, có thể cả với Đài Loan, Phi-líp-pin, Malaysia, và Brunei, khi họ đang tuyên bố chủ quyền trên cùng vùng đảo. Việt Nam đã và đang khai thác dầu từ một vùng liền với khu vực Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Và với một nước có quân sự mạnh như Trung Quốc thì vấn đề này sẽ gây không ít khó khăn cho Việt Nam xảy ra nếu có mâu thuẫn xảy ra về chanh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa các nước.

Nói một cách lạc quan hơn, Việt Nam đang tăng nhu cầu tiêu thụ năng lượng với mục đích thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và nhập khẩu điện năng từ Lào, Trung Quốc sẽ đòi hỏi sự thỏa hiệp và giúp nền kinh tế của họ tự chủ hơn.
Theo số liệu, tiềm năng về năng lượng gió của Việt Nam rất lớn, lớn hơn 200 lần công suất nhà máy thủy điện Sơn La và hơn 10 lần tổng công suất điện dự báo của EVN cho toàn quốc vào năm 2020. Đây là một tin mừng cho Việt Nam về vấn đề trên. Nguồn: Wind atlas 2001

Nhận xét

Trước tình hình đó, Việt Nam đang nóng lòng tăng sản xuất năng lượng nội địa nhằm kìm hãm quá trình chuyển đổi sang nhập khẩu năng lượng. Quyết định tăng giá điện của nước này vào Tháng 2/2011 lên trên mức giá thị trường là một dấu hiệu cho thiện ý khai thác các nguồn lực thị trường và sự kiên quyết thực hiện lựa chọn điện hạt nhân  để cung cấp điện cho cả nước, cho dù thảm họa của Nhật Bản là một minh chứng khác cho việc họ nhận ra sức hút từ nhu cầu cung cấp năng lượng của mình. Mặc dầu có sự nhạy cảm về việc thống trị của Trung Quốc trong khu vực, chúng tôi (ĐSQ Anh tại Hà Nội) dự đoán rằng các nhà đầu tư nước ngoài, như Anh sẽ rất được chào đón ở Việt Nam. Trong khi đó, nhiều công ty dầu mỏ của Anh đang hoạt động hết sức thành công trong vùng biển Đông: Premier Oil đang dẫn đầu về nguồn đầu tư Anh Quốc vào Việt Nam lớn chưa từng có (1 tỷ USD). Đại Sứ Quán Anh tại VN đang thực hiện một dự án về Hợp tác Công-Tư với chính phủ Việt Nam, với mục đích giúp mở khóa các nguồn tài chính, và mở cánh cửa với nhà đầu tư Anh Quốc vào nước ta.

Bao nhiêu trong nguồn đầu tư này sẽ là đầu tư “ít các bon” vẫn còn là một câu hỏi. Với phần lớn các nguồn nước thủy điện trên các con sông có nguồn chảy đến từ Lào và Trung Quốc, điều đó không có nghĩa là Việt Nam sẽ không lựa chọn điện hạt nhân. Lượng than nội địa mà Việt Nam hiện có, chủ yếu là ở Quảng ninh sẽ khiến than trở thành nguồn nguyên liệu chủ yếu và là sự lựa chọn ưu tiên cho các dự án điện mới (dự báo 13 nhà máy điện than sẽ được xây mới vào 2025). Phát thải  khícác bon của Việt Nam do đó sẽ tiếp tục gia tăng lên hăng năm.

Nguồn: http://www.trade.uktradeinvest.gov.uk (11/2011)

Vấn đề về tiêu thụ và sử dụng năng lượng của Việt Nam trong tương lai